Hướng dẫn FAQ Hỗ trợ: 0989 627 405

Không khó để đạt điểm cao môn Sử

23/02/2016 09:42

 » Không khó để đạt điểm cao môn Sử
 » Kinh nghiệm ôn thi THPT môn Lịch sử
 » Cách sử dụng Atlat Địa lí hiệu quả
Sử được xem là môn khó nhai nhất trong ba môn xã hội bắt buộc phải thi nên nó luôn mang lại nỗi lo lắng cho các em học sinh. Thực tế không như vậy, các em hoàn toàn có thể tự học và đạt điểm cao môn này nếu có phương pháp học đúng.

Cô Lê Thị Lượng, giáo viên trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Nội đã chia sẻ "5 nguyên tắc vàng" giúp các em ứng phó môn học này như sau:

Nguyên tắc 1: Nên trung thành với quyết định đã chọn. Ngoài phần lịch sử Việt Nam bắt buộc phải làm, các em có thể chọn một trong hai câu hỏi liên quan lịch sử thế giới. Sau khi đã có sự lựa chọn rồi thì các em nên tập trung vào duy nhất câu đó, tránh tình trạng đang làm nữa chừng lại thấy bế tắc, sau đó đổi sang làm còn lại. Điều này sẽ khiến các em trở nên lúng túng, quên kiến thức và mất thời gian.

Nguyên tắc 2: Để tránh trường hợp bị lạc đề, các em phải đọc kỹ từng từ, từng câu trong đề thi để xác định đúng trọng tâm câu hỏi. Các môn xã hội thường sử dụng những từ ngữ khá giống nhau khiến cho các em dễ bị nhầm lẫn, vì thế các em cần phải cẩn thận để khỏi lạc đề.

Nguyên tắc 3: Cho dù có nằm lòng kiến thức, các em cần ghi những ý chính ra nháp trước. Khi làm như vậy, các em sẽ dễ dàng kiểm tra xem mình thiếu những kiến thức, nội dung gì và sau đó bổ sung thêm. Điều này sẽ giúp cho các em tiết kiệm thời gian và làm bài một cách chính xác và đủ ý.

Nguyên tắc 4: Khi làm bài môn sử, thí sinh hết sức lưu ý không gạch đầu dòng, không tẩy xóa và diễn đạt có mở có kết riêng cho từng câu. Khi viết theo nguyên tắc này bài làm của các em sẽ ngay ngắn, dễ nhìn và được đánh giá cao hơn rất nhiều.

Nguyên tắc 5: Trong đề thi luôn có loại câu hỏi dễ lấy điểm dành cho những em học sinh chăm học và điều hiển nhiên là điểm không cao được nếu chỉ dừng lại ở mức độ phát hiện và học thuộc lòng này. Vì thế các em nên kết hợp triệt để điều này với các nguyên tắc trên.

Ngoài ra, các em cần lưu ý một số điều sau: câu nào dễ làm trước, câu nào khó làm sau và không được bỏ bất cứ câu nào trong đề, vì đôi khi chỉ cần trình bày ý là thầy cô có thể hiểu và cộng điểm cho các em. Bên cạnh đó các em cũng nên phân bổ quỹ thời gian hợp lý cho từng câu hỏi. Tuyệt đối không nộp bài sớm, chỉ nộp bài khi hết giờ.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây HỌC247 có thể giúp em chinh phục được những thử thách “khó nhằn” cho môn thi Sử trong kì thi sắp đến!

Chúc các em thành công!

BQT HỌC247