Hướng dẫn FAQ Hỗ trợ: 0989 627 405

Kinh nghiệm ôn thi THPT môn Lịch sử

23/02/2016 09:42

 » Các dạng biểu đồ chính trong đề thi Địa lí?
 » Kinh nghiệm ôn thi THPT môn Lịch sử
 » Để học thuộc và nhớ lâu các sự kiện lịch sử
Để có thể ôn thi tốt môn Lịch sử nói riêng và các môn thi THPT nói chung các em cần phải có phương pháp học tập thật hợp lý. Đó là phương pháp gì? Hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây của HỌC247 các em nhé.

Hi vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm động lực để các em ôn thi tốt!

Về kiến thức

Nguyên tắc vàng của ôn thi môn lịch sử là phải nhớ chính xác, nên khi học môn này các em cần đọc đi đọc lại nhiều lần để ghi nhớ các sự kiện lịch sử. Đối với những sự kiện mà các em không thể nhớ được chính xác thời gian và không gian cụ thể thì các em nên liên hệ đến các sự kiện khác trong cùng một giai đoạn đó để có thể xác định được mốc thời gian tương đối.

Mặc khác, sử tuy là môn xã hội nhưng tuyệt đối không được học vẹt, mà học phải biết kết hợp với phân tích, đối với mỗi dạng bài nên biết khi nào vận dụng phép so sánh, chứng minh hay phân tích. Hiện nay các tài liệu tham khảo cho môn lịch sử rất nhiều, mỗi người có mỗi cách tiếp cận khác nhau (qua sách vở hoặc phương tiện truyền thông). Tuy nhiên, dù phương thức tiếp cận thế nào thì các em cũng nên đảm bảo kiến thức đó phải là những nguồn tin chính thống.

Về phương pháp học

Các em cần lên kế hoạch học rõ ràng và cụ thể cho bản thân. Chia nhỏ các mốc lịch sử và gắn cho nó những ghi chú quan trọng. Sau đó hãy viết lại những gì đã học và kiểm chứng, tiến hành so sánh, đối chiếu những nội dung đã được học với nhau. Ngoài ra các em nên học nhóm vì đây là một trong những cách học tập hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, các em có thể đa dạng hóa cách học bằng các phương pháp như: học qua video, học qua tranh ảnh, sử dụng phương pháp vẽ sơ đồ để bao quát các sự kiện lịch sử được tốt hơn. Cuối cùng, nên rèn cho mình một cách ghi chép bài khoa học, cụ thể để phân biệt được đâu là ý chính, ý mở và ý quan trọng.

Về tâm lý

Đặc thù của môn sử là các em phải ghi nhớ quá nhiều các sự kiện, mà sự kiện nào cũng na ná như nhau, cũng có ngày tháng, nguyên nhân, diễn biến, kết quả và ý nghĩa. Để vượt qua nỗi chán nản này, các em cần tạo cho mình một tâm lý thoải mái khi học bằng cách nghĩ rằng mình không học để đối phó với kỳ thi, mà là học để trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết về lịch sử xã hội trong đời sống. Cứ như vậy, dần dần các em sẽ tích lũy được kiến thức một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Qua bài viết mà HỌC247 đã chia sẻ, chắc hẳn các em đã có đủ tự tin để bước vào kỳ thi đầy cam go sắp tới. Chúc tất cả các em thành công với việc học và thi môn Lịch sử nhé!

BQT HỌC247

BQT HỌC247