Hướng dẫn FAQ Hỗ trợ: 0989 627 405

Để học thuộc và nhớ lâu các sự kiện lịch sử

23/02/2016 09:41

 » Không khó để đạt điểm cao môn Sử
 » Bí quyết giúp vượt qua kỳ thi môn địa lý
 » Kinh nghiệm ôn thi THPT môn Lịch sử
Bất kỳ môn học nào cũng vậy, muốn học tốt các em cần có phương pháp học đúng đắn. Riêng môn Sử để học thuộc và nhớ lâu các em phải biết xâu chuỗi các sự kiện, học vào thời điểm thoải mái và có chọn lọc nhất... Khi đã thực hiện tốt các điều này, đảm bảo Sử sẽ không còn là “nỗi ác mộng” của các em. Cùng HỌC247 đi vào chi tiết từng bí quyết này các em nhé!

Phải biết xâu chuỗi các sự kiện: xâu chuỗi các sự kiện không chỉ giúp các em tìm ra sự liên kết giữa các bài học mà còn giúp các em dễ nhớ bài hơn. Việc các em cần làm đó là phải nắm vững kiến thức trên lớp, sau đó hệ thống nội dung bài học lại theo sơ đồ tư duy và theo hai bảng thống kê cụ thể sau:

- Phân theo từng dạng bài: đối với các chiến dịch, cuộc khởi nghĩa các em cần nắm vững các phần chính như: nguyên nhân, diễn biến, kết quả, ý nghĩa và bài học kinh nghiệm lịch sử. Đối với dạng bài kinh tế, xã hội các em cần nắm vững những nội dung liên quan đến diễn biến, văn hóa, văn học, nghệ thuật.

- Phân chia theo từng giai đoạn lịch sử: các em nên chia theo từng giai đoạn 1930 - 1945; 1945 - 1954; 1954 - 1975; 1975 – nay để dễ học và có thể nhớ bài lâu hơn.

Hãy học Sử vào thời gian thoải mái nhất: khoa học đã chứng minh khi tinh thần thoải mái sẽ giúp chúng ta làm tốt mọi việc, đây cũng là lúc mà khả năng tập trung của các em được phát huy tối đa nhất. Hãy tận dụng tối đa thời gian này để học môn Sử vì đặc thù của môn này là khó nhớ nên tuyệt đối không nên học lúc đầu óc đang căng thẳng và không thoải mái.

Học có chọn lọc: học chọn lọc khác hoàn toàn với việc học tủ, nghĩa là không phải nhắm đề ra bài nào rồi học bài đó mà không tự định đoạt được số điểm của mình. Ngược lại, học chọn lọc là phải biết chọn những phần chính và quan trọng để học. Khi đã biết được kiến thức nào quan trọng, thì bước tiếp theo các em nên tiến hành là khai thác chúng sao cho hiệu quả.

Để Sử không còn là nỗi ám ảnh, các em cần thiết phải thực hiện đúng 3 bí quyết trên, vì chỉ có vận dụng tốt chúng thì các em mới không phải lo lắng nhiều cho kỳ thi THPT sắp tới. Riêng bí quyết 2 và 3 có thể áp dụng cho tất cả các môn học còn lại chứ không riêng gì môn Sử. Chúc các em tự tin, bản lĩnh và thi tốt! 

BQT HỌC247