Hướng dẫn FAQ Hỗ trợ: 0989 627 405

Bí quyết đạt điểm cao môn Văn

23/02/2016 09:41

 » Định hướng ôn tập môn Ngữ văn kì thi THPT Quốc gia 2016
 » LÀM SAO ĐỂ HỌC TỐT MÔN VĂN?
 » Một số vấn đề về ôn luyện môn Toán
Các em thân mến, Văn là môn học bắt buộc phải có trong tất cả các đề thi và là môn học mà các em đã được tiếp xúc từ rất sớm. Nhưng không phải em nào cũng hiểu rõ và có thể nắm bắt được bí quyết để đạt điểm cao ở môn này. Hôm nay HỌC247 sẽ chia sẻ phương pháp giúp các em làm được điều đó, hãy cùng tham khảo nhé!

Bố trí thời gian làm bài hợp lý: khi cầm đề, các em cần đọc khái quát qua một lượt, sau đó việc đầu tiên là phân định thời gian cho từng câu, không nên tập trung ngay vào làm câu dễ. Đây là một trong những lưu ý quan trọng nhất để làm một đề thi hoàn chỉnh. Các em chỉ nên dành 30 phút đối với câu hỏi về tác giả, với câu nghị luận các em chỉ dừng lại tối đa 45 phút. Thời gian còn lại các em làm phần câu tự luận vì phần này chiếm số điểm khá lớn.

Lập dàn ý sơ giản trước khi viết bài: để có được một bài văn hoàn chỉnh, các em cần trang bị cho mình nhiều kiểu kĩ năng khác nhau. Trong quá trình làm, các em nên ưu tiên cho việc lập dàn ý vì nó là một trong những bước quan trọng giúp các em phát triển tư duy của mình dựa trên những dàn ý đã lập. Đồng thời sẽ tránh tình trạng thiếu ý và lạc đề, nên biết kết hợp việc sử dụng bản đồ tư duy để đáp ứng tốt yêu cầu đề bài. Mặt khác, đều này còn tạo điều kiện giúp các em phát triển các kỹ năng tư duy logic.

Tiếp đến các em cần xác định đầy đủ yêu cầu của đề bài để xác định xem đây là thể loại trình bày, giải thích, chứng minh,… hay kiểu bài tổng hợp đòi hỏi kết hợp nhiều kĩ năng nghị luận. Các em nên xác định yêu cầu của đề thi trong thời gian nhanh nhất có thể, thời gian còn lại tập trung vào việc làm bài. Bắt buộc các em phải làm hết tất cả các câu trong yêu cầu của đề bài, không được bỏ sót ý nào dù là nhỏ nhất. Để bài văn đạt kết quả cao, các em cần vận dụng chính xác, linh hoạt và nhuần nhuyễn các kiểu bài trong bài làm.

Không học tủ, nhưng cần có trọng tâm: đề thi môn Văn bao gồm toàn diện tất cả các kiến thức như: văn học, lịch sử, thơ văn,… đồng thời còn kiểm tra toàn diện các kĩ năng tóm tắt, phân tích, so sánh, giải thích và chứng minh. Vì vậy, các em nên cố gắng ôn tập đều ở tất cả các phần, các bài trong chương trình thi, tuyệt đối không học tủ.  

Tham khảo đề thi, đáp án, biểu điểm: các em nên dành thời gian để tham khảo đề thi, đáp án, biểu điểm chính thức và dự bị những năm trước của Bộ GD&ĐT. Nó sẽ giúp các em có một định hướng rõ ràng hơn trong việc ôn tập và làm bài thi. Các em cũng nên học hỏi cách mở bài, kết bài, chuyển ý, diễn đạt… qua những bài văn đạt điểm cao trong các kì thi đại học trước đó, đồng thời so sánh các bài viết này với nhau từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Sau khi đã hội tụ được những bí quyết trên, HỌC247 tin rằng chắc chắn các em sẽ đạt được điểm như mong đợi trong kỳ thi sắp tới. Thành công các em nhé!

BQT HỌC247