Hướng dẫn FAQ Hỗ trợ: 0989 627 405

LÀM SAO ĐỂ HỌC TỐT MÔN VĂN?

23/02/2016 09:42

 » Bí quyết vàng nào giúp bạn học tốt môn Văn?
 » Một số vấn đề về ôn luyện môn Toán
 » Học Văn thành công nhờ bí quyết
Nhiều học sinh cho rằng, giỏi Văn là giọng Văn cứ phải bay bổng, mềm mại, mượt mà... Nhưng điều đó không đúng. Giọng Văn trôi chảy, mềm mại là 1 chuyện, còn cái chính để giỏi Văn lại là sự chắc chắn, đủ ý của bài viết... Học văn phải có logic, có trình tự khoa học. HỌC247 mời các em cùng tham khảo các bước dưới đây để học tốt môn Văn các em nhé!

Chăm chỉ là số 1

Nếu các không chăm làm, chăm viết văn thì chắc là sẽ chẳng bao giờ các em viết hay, viết tốt cả. Viết nhiều, thật nhiều, đó chính là điều quan trọng hàng đầu của những người học giỏi Văn.

Tập trung lắng nghe

Không chỉ riêng môn Văn, tất cả những môn khác cũng đều phải như thế mới học được tốt. Ông bà ta đã dạy "Không thầy đố mày làm nên" mà. Trong giờ học, ghi chép cẩn thận, kĩ lưỡng, để lúc nào cần thì có thể giở ra xem lại và phải học kĩ vở ghi.

Sử dụng bút khác màu

Khi đọc và phân tích văn bản, hãy dùng những loại bút đó, vạch ra trên SGK những dấu hiệu nghệ thuật, từ ngữ hay, câu văn nổi bật... Hãy thử giải thích xem tại sao tác giả lại dùng những từ ngữ, biện pháp nghệ thuật đó.

Nắm vững các kĩ năng làm bài

Ví dụ: các bước để phân tích tình huống truyện là như thế nào? Muốn phân tích tình huống truyện, trước hết phải xác định được tình huống, sau đó chỉ rõ tác dụng: bất ngờ, mở ra diễn biến câu chuyện (tâm lí nhân vật), bộc lộ tính cách nhân vật, thể hiện sự sáng tạo của tác giả, góp phần thể hiện ý nghĩa câu chuyện... Đây chỉ là 1 ví dụ, còn nhiều các kĩ năng khác mà khi làm bài cần phải nắm rõ. Nếu chưa biết, hãy hỏi thầy cô nhé các em. 

Học vào lúc bạn cảm thấy có lợi nhất cho môn học

Nếu là bài giảng văn, các em hãy học ngay sau khi nghe giảng bài. Sau khi nghe giảng, bạn hãy xem lại, chọn lại và tổ chức ghi chép. Việc đặt câu hỏi là một kỹ thuật tốt để giúp đào sâu vấn đề và đưa ra các phần mà các em cần nghiên cứu thêm.

Môn Văn học cực dễ đối với các bạn bẩm sinh đã yêu Văn, nhưng nếu hiểu và cần cù học hỏi thì bỗng dưng các tiết Văn trở nên dễ dàng, thú vị đối với những em sợ nó. Môn Văn giúp cho chúng mình có chút lãng mạn, chút ngây thơ và chút hồn nhiên trong cuộc sống và còn kích thích óc sáng tạo, trí tượng tưởng. Các em đã thấy học Văn dễ hơn với những điều HỌC247 đã chia sẻ chưa? 

BQT HỌC247

BQT HỌC247