Hướng dẫn FAQ Hỗ trợ: 0989 627 405

Định hướng ôn tập môn Ngữ văn kì thi THPT Quốc gia 2016

23/02/2016 09:42

 » Những từ vựng tiếng Anh có nghĩa đặc biệt
 » Làm sao để viết văn hay?
 » Kỹ năng làm bài thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn
Dựa vào phân tích cấu trúc đề thi môn Ngữ Văn những năm qua và phương pháp ôn tập môn Ngữ Văn, để giúp học sinh ôn tập hiệu quả hơn các thầy cô của HỌC247 mang đến cho các em định hướng ôn tập để giúp các em làm bài thi môn Ngữ Văn một cách tốt nhất.

Phần 1: Đọc hiểu (3 điểm) gồm 2 văn bản (văn bản nhật dụng và văn bản văn học). Tuy văn bản nhật dụng thường yêu cầu tìm thông tin có ngay trong văn bản và vận dụng vào thực tế bản thân, nhưng văn bản khá dài, nên học sinh cần bình tĩnh khi đọc đề.
Với văn bản văn học, chỉ hỏi đơn giản về chủ đề, phong cách, phương thức biểu đạt, biện pháp tu từ, giá trị tư tưởng... nhưng lại là một văn bản lạ nên các em phải hết sức lưu ý.

Phần 2: Làm văn (7 điểm) gồm 2 câu. Câu Nghị luận xã hội đã quá quen thuộc với các em, thường là chỉ hỏi các vấn đề xã hội cập nhật. Vấn đề được đưa ra có thể là một vấn đề tổng hợp chứ không cụ thể là nghị luận về tư tưởng đạo lý hay một hiện tượng đời sống,…

Câu Nghị luận văn học: Đề mới nhìn qua thấy có vẻ khó vì có thể hỏi 2 tác phẩm, 2 đoạn thơ, 2 đoạn văn, 2 nhân vật khác nhau, 2 nhận định,... Nhưng đối với câu nghị luận văn học nâng cao này, học sinh cũng đã thấy xuất hiện trong đề thi ĐH các năm trước. Nếu được các thầy cô luyện kỹ cách làm bài so sánh, học sinh không khó để đạt điểm trung bình.

Bất cứ một môn học nào, nếu các em không thích  sẽ không thể nào học tốt được, bởi vậy muốn học tốt Văn các em phải tập thích và yêu nó. Việc học Văn là một hành trình khám phá thú vị, đừng vì suy nghĩ bị bắt buộc học mà tự ép bản thân. Đừng ngại viết ra những điều mới, ý kiến riêng của các em thay vì lo lắng sợ không đúng theo sách. Nhiều khi sáng tạo ngoài lề đó lại khiến bài viết của các em thêm nổi bật và khả năng ngôn từ vững chắc hơn. Học với tâm trạng thật sự thoải mái học sinh sẽ thấy việc học Văn không hề khó khăn chút nào, và hơn hết các em cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp mà những giá trị văn chương mang lại cho cuộc sống. HOC247.VN hi vọng với định hướng ôn tập môn Ngữ văn đã nêu sẽ giúp các em có hướng học và ôn Văn hiệu quả và đạt điểm cao trong bài thi của mình. Chúc các em thành công trong học tập!

BQT HỌC247

BQT HỌC247